4 อาหารที่ทานร่วมกันไม่ได้เด็ดขาด

‘อาหาร’ เป็นสิ่งที่สำคัญต่อการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์

แต่อาหารบางอย่างก็  ‘ไม่เหมาะที่จะกินร่วมกัน’

เนื่องจากอาหารบางประเภทมีคุณสมบัติอย่างหนึ่ง

แต่เมื่อกินคู่กับอาหารบางประเภท

กลับส่งผลเสียและเป็นอันตรายต่อร่างกายนได้ มาดูกันซิว่ามีคู่ไหนบ้าง

1. ทุเรียน  กับ  เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เรียกว่าเป็นคู่อันตรายต่อร่างกายที่สุดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากทุเรียนมีสารยับยั้งเอนไซม์ที่มีชื่อว่า อัลดีไฮด์ ดีไฮโดรจีเนส (Aldehyde Dehydrogenase) ซึ่งเอนไซน์ตัวนี้มีหน้าที่ย่อยสลายแอลกอฮอล์ที่เรากินเข้าไป เพราะฉะนั้นเวลาที่เรากินทุเรียนกับแอลกอฮอล์ ร่างกายของเราจะไม่สามารถสลายแอลกอฮอล์ได้ คนที่กิน 2 สิ่งนี้เข้าไปก็จะเกิดอาการหน้าร้อน ตัวร้อน ผื่นขึ้น หมดสติ ช็อค หรืออาจทำให้เสียชีวิตได้

 

2. ทุเรียน กับ น้ำอัดลม

ทุเรียนกับน้ำอัดลมนั้น ไม่ได้ทำให้คนปกติหัวใจวายหรือความดันโลหิตสูง นอกจากจะกินมากไปจนส่งผลต่อน้ำหนักตัวที่จะเพิ่มขึ้น แต่สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน ความดัน หรือโรคประจำตัวอื่นที่มีความเสี่ยงก็เป็นอันตราย เพราะทั้งทุเรียนและน้ำอัดลมต่างมีน้ำตาล และแคลอรี่สูง ซึ่งอาจทำให้น้ำตาลในเลือด หรือความดันเพิ่มขึ้น หรืออาจเกิดภาวะช็อคได้

 

3. กล้วยหอม กับ  นม

กล้วยหอมกับนมถือว่าเป็นของชอบสำหรับหลายคน แต่ในทางอายุรเวช ทั้ง 2 สิ่งนี้เป็นอีกคู่ที่ไม่ควรกินร่วมกัน เพราะเป็นอาหารย่อยยากทั้งคู่ การกินล้วยหอมและนมพร้อมกัน จึงเป็นภาระหนักของระบบย่อยอาหาร หรือหากจะกินคู่กัน อาจต้องเพิ่มอาหารที่เป็นตัวช่วยอื่น ๆ เข้าไป เช่น อบเชยหรือจันทน์เทศ เพื่อกระตุ้นระบบย่อยอาหาร

 

4. กาแฟ  กับ ซีเรียล

การกินซีเรียลคู่กับกาแฟ อาจจะทำให้ร่างกายไม่ได้รับธาตุเหล็กที่มีอยู่ในซีเรียลได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากโพลีฟีนอล (สารต้านอนุมูลอิสระ) ที่อยู่ในกาแฟ จะไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก นอกจากนี้ชาดำหรือชาสมุนไพรก็มีโพลีฟีนอลเช่นกัน การดื่มสิ่งเหล่านี้พร้อมกับการกินซีเรียล จึงให้ผลไม่ต่างไปจากกาแฟ โดยอาจลดการดูดซึมธาตุเหล็กได้สูงถึง 94% เลยทีเดียว