Browse By

นักเขียนอิสระกับความมีอิสระรอบด้านของชีวิตและการทำงาน

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่หากเลือกชีวิตการทำงานได้ระหว่างทำงานตามเวลากับมีอิสระในการทำงาน หลายคนคงยกมือให้กับการทำงานอิสระกันพรึบพรับ ซึ่งการทำงานอิสระก็มีข้อดีหลายอย่างที่ส่งผลต่อจิตใจอันเป็นที่มาของความสุข โดยเฉพาะคนที่ชอบงานเขียน ซึ่งเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่มีความเป็นอิสระมาก นักเขียนอิสระมีอิสระในเรื่องอะไรบ้าง? ลองมาดูกันค่ะ

1.นักเขียนอิสระมีอิสระในด้านการคิด

การเขียนมาจากความคิด นักเขียนคิดก่อนแล้วจึงเขียน นักเขียนอิสระจึงสามารถคิดได้อย่างไม่มีขีดจำกัด ในทุกแง่มุมไม่ว่าจะสร้างสรรค์ แปลกใหม่หรือคิดไม่ถึง ซึ่งในจุดนี้เป็นสิ่งที่นักเขียนอิสระได้สิทธิ์ได้การคิดและการนำเสนอผลงานอย่างเต็มที่ ทำให้เกิดผลงานเขียนขึ้นอย่างมากมายในบ้านเรา หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบคิดในเรื่องต่าง ๆ และชอบเขียนหรือจดลงไป คุณก็สามารถที่จะก้าวสู่ถนนนักเขียนได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

2.นักเขียนอิสระมีอิสระในเรื่องของการทำงาน

นักเขียนอิสระสามารถทำงานคนเดียวจนเสร็จลุล่วงได้ นักเขียนอิสระสามารถจัดเวลาทำงานที่ไหน เมื่อไร ก็ได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะอยู่บ้าน ไปร้านกาแฟ เวลาเช้ามืด เวลาเย็น ล้วนมีอิสระทั้งสิ้น สามารถกำหนดได้เอง เพราะงานเขียนต้องใช้พลังภายในเยอะ การมีอิสระแบบนี้จะทำให้สมองของนักเขียนโลดแล่นไม่จำกัดด้วยกรอบการทำงานเหมือนระบบจ้างงานทั่วไป

 

3.นักเขียนอิสระสามารถกำหนดราคาการจ้างงานตามความพอใจ

สำหรับการจ้างงานเขียน นักเขียนอิสระสามารถกำหนดราคาต่อนายจ้างได้ตามที่ตกลงกันไว้ขึ้นอยู่กับความพอใจ ไม่ขึ้นอยู่กับราคากลางของตลาด ซึ่งมีนักเขียนหลายคนที่สามารถอัพราคางานเขียนของตนได้ในราคาที่สูงกว่าราคาตลาด จึงเห็นได้ว่านักเขียนอิสระสามารถตั้งราคาและตกลงกับนายจ้างได้อย่างเต็มที่ขึ้นอยู่กับความพอใจของทั้งสองฝ่าย

4.นักเขียนอิสระมีเวลาใกล้ชิดครอบครัว

นักเขียนอิสระบางคนยอมรับว่าครอบครัวมีความสำคัญ การได้เขียนงานอยู่กับบ้านพร้อมกับดูแลลูกและอยู่ใกล้ชิดลูกเป็นที่สุดของความสุขความพอใจในชีวิต นอกจากจะได้ดูแลครอบครัวไปด้วยแล้ว ด้านงานเขียนก็ไม่ได้เสียแต่อย่างได้ กลับสร้างสรรค์งานได้อย่างดีมีคุณภาพมากขึ้น เพราะมีเวลามากขึ้นต่างจากการทำงานในระบบของบริษัทหรือองค์กรที่ต้องพาตัวเองออกไปทำงาน และใช้เวลากว่า 8 ชั่วโมง กว่าจะได้กลับมาอยู่พร้อมหน้าครอบครัวอีกครั้ง นับว่ามีคุณค่ายิ่งในเรื่องของการใช้เวลา

ถ้าคุณต้องการเป็นนักเขียนอิสระและเห็นว่าการมีอิสระในการทำงานช่วยให้คุณรู้สึกดี ก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร เพราะมีนักเขียนหลายคนที่ออกมาเป็นนักเขียนอิสระอย่างเต็มตัว แต่ก่อนจะออกมาเป็นนักเขียนอิสระได้ต้องสำรวจความพร้อมของตนเองก่อน หรืออาจจะลองแบ่งเวลามาเป็นนักเขียนอิสระบางเวลา ก่อนที่จะกระโดดมาเป็นนักเขียนอิสระแบบเต็มตัวก็จะสามารถประเมินตนเองได้ว่ามีความพร้อมที่จะเป็นนักเขียนอิสระได้แล้วอย่างแท้จริง

Comments

comments

shares