Browse By

แนวทางในการเขียนหนังสือขายเพื่อให้ประสบความสำเร็จบนเส้นทางนักเขียน

ปัจจุบันมีนักอยากเขียนเกิดขึ้นมากมาย สังเกตได้จากเมื่อมีใครมาจุดประกายด้านการเขียนในเฟซบุ๊ค ก็จะมีผู้แสดงตัวมากมาย โดยเป้าหมายให้นักอยากเขียนได้มีการเขียนหนังสือขายเป็นเจ้าของผลงานของตนเอง ซึ่งก็มีการตอบรับจากนักเขียนมือใหม่มากมาย แล้วทำไมการเขียนจึงต้องเรียนจากผู้มีประสบการณ์ด้วยล่ะ?? วันนี้เรามาหาคำตอบกันค่ะ

แนวทางในการเขียนหนังสือขายเพื่อให้ประสบความสำเร็จบนเส้นทางนักเขียน

1.การเขียนหนังสือขายไม่ได้ง่ายเหมือนคิด

หากคุณอยากจะเขียนหนังสือขาย มิใช่ว่าจู่ ๆ จะเขียนและนำไปเสนอสำนักพิมพ์แล้วได้ตีพิมพ์ทันใจ ซึ่งไม่มีใครลัดขั้นตอนได้ขนาดนั้นนอกจากว่าคุณจะมีชื่อเสียงและมีฝีมือในการเขียนอยู่แล้ว หากคุณเริ่มต้นจากไม่รู้อะไรเลย การเรียนเรื่องการเขียนก็มีความจำเป็นเพราะจะช่วยให้คุณทราบข้อเท็จจริงและกระบวนการในการออกหนังสือสักเล่มหนึ่ง(เรียนเขียน เพื่อขาย)

2.เขียนหนังสือขายหากรู้แหล่งที่จะนำเสนอก็สามารถทำได้

ก่อนอื่นคุณควรเลือกสำนักพิมพ์ที่ตรงกับแนวการเขียนของคุณเสียก่อน เพื่อที่จะได้ไม่เสียเวลาส่งผิดสำนักพิมพ์ที่ไม่ใช่คอนเซ็บต์ของเขา คุณจะได้ไม่เสียกำลังใจด้วยหากโดนปฏิเสธ มีสำนักพิมพ์มากมายที่รอรับงานเขียนดี ๆ ของคุณเพียงคุณต้องหาให้เจอ อาจจะดูได้จากหนังสือที่คุณชอบอ่าน คุณก็สามารถที่จะลองส่งผลงานไปที่สำนักพิมพ์นั้น โอกาสที่จะได้รับการพิจารณาก็มีสูงมากทีเดียว

3.เขียนหนังสือขายต้องรู้จักสร้างตัวตน

การสร้างตัวตนนับว่ามีความสำคัญในยุคการตลาด คนที่จะเขียนหนังสือขายต้องรู้จักสร้างตัวตนให้เป็นที่รู้จัก โดยดูว่าคุณชอบและโดดเด่นเรื่องใดเป็นพิเศษ? บางคนชอบเรื่องของการเมือง บางคนชอบแนวธรรมะ บางคนชอบแนวบริหารบุคคล ซึ่งเมื่อเขาชอบเขาก็จะเริ่มโพสต์เกี่ยวกับเรื่องนั้นซ้ำ ๆ จนเป็นที่รู้จักเมื่อเห็นชื่อเขาก็ต้องนึกถึงเรื่องที่เขาโพสต์เป็นประจำ ซึ่งก็ถือว่าเป็นการสร้างตัวตนให้เป็นที่รู้จัก เมื่อเขาเขียนหนังสือขายในแนวที่เขาถนัดนักอ่านก็จะเชื่อถือในระดับหนึ่งและให้การสนับสนุน การสร้างตัวตนหรือแบรนด์จึงค่อนข้างสำคัญในโลกยุคออนไลน์เช่นนี้

 

การเป็นนักเขียนและการเขียนหนังสือขายนั้น มิใช่ว่าใครอยากจะเป็นก็เป็นได้ เพราะเส้นทางสายนี้ได้รับการยืนยันว่าหินพอสมควรเพราะต้องผ่านเรื่องราวระหว่างทางมากมาย? ทั้งความท้อถอยของนักเขียนเอง หรือทั้งจากปัจจัยภายนอก เช่น สำนักพิมพ์ เงื่อนไขต่าง ๆ ….. การที่เราเห็นนักเขียนหลายคนที่ประสบความสำเร็จนั้น เป็นเพราะเขามีใจรักและมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาทักษะการเขียนจนเป็นที่ยอมรับ ซึ่งนักเขียนมือใหม่ควรมีความอดทนและฝึกฝนเสมอ ความสำเร็จก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน ท้ายสุดนี้อยากฝากไว้สำหรับนักเขียนมือใหม่ทุกคน หากคุณมีความฝันจงทำให้มันเป็นความจริง แล้วความสำเร็จก็จะตามมา

Comments

comments

shares