Browse By

อยากเป็นนักเขียนไม่ยากหากรู้จักสร้างคุณสมบัติที่เหมาะสม

เชื่อว่ามีหลายคนที่อยากเป็นนักเขียนอย่างเต็มตัว หรือได้เรียกว่าตัวเองเป็นนักเขียน ซึ่งการจะเป็นเช่นนั้นได้ต้องมีระหว่างทางสู่การเป็นนักเขียน ซึ่งระหว่างทางนี้เองที่สร้างนักเขียนเกิดขึ้นมากมาย หากระหว่างทางไปสู่นักเขียนของใครที่ไม่มุ่งมั่นพอ อดทนไม่พอ มีวินัยไม่พอ ความฝันที่อยากเป็นนักเขียนคงไม่เป็นจริงขึ้นมาได้ ผู้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนักเขียนนั้นพวกเขาได้สร้างคุณสมบัติที่จะเป็นนักเขียนขึ้นมาซึ่งสามารถนำมาเป็นแบบอย่างและสามารถทำตามได้ มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1.อยากเป็นนักเขียนต้องมีวินัย

หากคุณอยากเป็นนักเขียนที่มีชื่อขึ้นมา สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงและสร้างมันขึ้นมา นั่นก็คือ การมีวินัย นั่นเอง เพราะงานเขียนไม่มีใครมาบังคับ การจะสร้างผลงานเขียนขึ้นมาสักเล่มหนึ่งไม่มีใครมาบังคับคุณ ดังนั้น คุณก็จะต้องสร้างวินัยขึ้นมาเพื่อสร้างงานเขียน ซึ่งวินัยนี้ก็หมายความว่าการกำหนดเวลาในการเขียนทุกวันในช่วงเวลาเดิม ซึ่งนักเขียนหลายคนได้ทำเช่นนี้ อาจจะกำหนดที่วันละ 2 ชั่วโมง ในการเขียน ในทุก ๆ เช้ามืด เป็นต้น เพียงเท่านี้งานเขียนของคุณก็จะก้าวหน้าและสำเร็จเป็นรูปเล่มในที่สุด

2.อยากเป็นนักเขียนต้องหมั่นเป็นนักอ่าน

คุณคงเคยได้ยินคำแนะนำสำหรับคนที่อยากเป็นนักเขียนว่าต้องอ่านหนังสือเยอะ ๆ ซึ่งหากนำคำแนะนำนี้มาใช้ก็จะเป็นประโยชน์มาก เพราะการอ่านนั้นจะได้ประสบการณ์และข้อคิดที่หลากหลายจากผู้เขียนท่านอื่น ในขณะอ่านควรดูความรู้สึกของตัวเองว่าชอบหรือไม่ชอบอย่างไร? เพื่อที่จะได้ค้นหาสไตล์ของตนเองเจอ การอ่านจึงมีความจำเป็นสำหรับการเป็นนักเขียน แต่โดยมากจะไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องนี้เท่าไรนักเพราะคนที่อยากเป็นนักเขียนส่วนใหญ่ก็มักจะชอบอ่านเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพียงแต่ขอให้เพิ่มการอ่านแบบนักเขียนก็จะเป็นประโยชน์ต่องานเขียนมากขึ้น

3.อยากเป็นนักเขียนต้องหมั่นสังเกตความเป็นไปของชีวิต

หากคุณอยากเป็นนักเขียน สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการสังเกตความเป็นไปของชีวิตของตนเองและผู้อื่น เพื่อจะมีวัตถุดิบในการเขียนที่จะช่วยให้ชีวิตของผู้คนดีขึ้น ซึ่งนักเขียนหากไม่ตระหนักในเรื่องนี้อาจทำให้งานเขียนไม่มีทิศทางเท่าที่ควร หากคุณสังเกตสิ่งที่ผู้อื่นได้เขียนก็จะพบความจริงในข้อนี้ และคุณก็จะไม่พลาดในสิ่งนี้ด้วยเช่นกัน คือ การเขียนเพื่อให้ชีวิตของผู้อื่นดีขึ้น มีกำลังใจขึ้น ได้ความรู้มากขึ้น ซึ่งเป็นจุดหนึ่งหากนักเขียนโฟกัสที่เรื่องนี้ก็จะทำให้งานเขียนน่าติดตาม

ทุกคนมีสิทธิ์คิดอยากเป็นนักเขียนด้วยกันทั้งนั้น แต่จะเขียนงานอย่างไรให้มีประสิทธิภาพและมีประโยชน์ต่อผู้อื่นให้มากที่สุด นี่เอง? เป็นจุดที่นักเขียนพึงใคร่ครวญ และสื่อด้วยการเขียนออกมาให้ผู้อ่านเข้าใจง่ายที่สุด คุณก็สามารถกุมหัวใจนักอ่านให้ติดตามงานของคุณตลอดไป

Comments

comments

shares