Browse By

แนวทางการเปลี่ยนความอยากเป็นนักเขียนให้เป็นนักเขียนตัวจริงที่ง่ายและเห็นผล

ปัจจุบันมีคอร์สอบรมนักเขียนเกิดขึ้นมากมายจากหลายวิทยากรที่มีความรู้ในด้านการเขียน ซึ่งส่วนใหญ่ผู้สอนมักจะเป็นนักเขียนที่มีผลงานอยู่แล้ว เนื่องจากผู้คนเริ่มอยากเปลี่ยนตัวเองจากนักอ่านมาเป็นนักเขียนเพราะว่าอ่านมาเยอะจึงอยากเป็นนักเขียนบ้าง แล้วจะทำอย่างไรดีที่จะเปลี่ยนจากความอยากเป็นนักเขียนให้มาเป็นนักเขียนจริง ๆ วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

 

1.อยากเป็นนักเขียนต้องมีความรู้

สำหรับผู้ที่อยากเป็นนักเขียนจุดเริ่มต้นที่อยากจะแนะนำคือ ต้องแสวงหาความรู้ในด้านการเขียนก่อน เพราะการเขียนที่ดีนั้นมีหลักการที่ผู้รู้ได้บอกเอาไว้ แต่ถ้าคนที่ฝันอยากเป็นนักเขียนจะศึกษาค้นคว้าวิธีการเขียนด้วยตัวเองก็สามารถทำได้ หรือถ้าจะเป็นไปในทางลัดสักหน่อย ก็สามารถเข้าคอร์สอบรมจากหลายสถานที่ได้ โดยดูจากงบประมาณและตัววิทยากรที่คุณมีความชื่นชอบ ก็จะช่วยให้เกิดผลในการเรียนรู้เพื่อให้สามารถลงมือเขียนได้จริง

 

2.อยากเป็นนักเขียนต้องหมั่นสังเกตดู

นักเขียนเก่ง ๆ มักจะเป็นผู้ที่สังเกตความเป็นไปรอบตัวแทบจะตลอดเวลา พวกเขาไวต่อสิ่งเหล่านี้ที่จะสังเกตและจับมาเขียนเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจได้ สำหรับคนที่อยากเป็นนักเขียนนั้น เรื่องนี้ต้องอาศัยการฝึกมาก ๆ เลยทีเดียว โดยใช้ประสาทสัมผัสทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็นการมองเห็น การได้ยิน หรือการสัมผัส เมื่อรับรู้ด้านไหนมาก็ลองหัดเขียนดู จะเป็นในลักษณะบรรยาย หรือพรรณนา ก็ลองฝึกไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเห็นว่าดีและใช้ได้จึงจับหลักเอาไว้ เมื่อจะลงมือเขียนในคราใดก็สามารถทำได้ดีทุกครั้งไป

แนวทางการเปลี่ยนความอยากเป็นนักเขียนให้เป็นนักเขียนตัวจริงที่ง่ายและเห็นผล

3.อยากเป็นนักเขียนต้องเขียนบ่อย ๆ

คนที่อยากเป็นนักเขียนนับว่ามีไฟในระดับหนึ่ง จึงต้องหมั่นฝึกฝนการเขียนให้บ่อยที่สุดอย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้คุณมีทักษะมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเขียนควรตรวจทานงานเขียนของตน ว่ามีส่วนใดที่ชอบและไม่ชอบ ชอบเพราะอะไรและไม่ชอบเพราะอะไร เพื่อที่จะได้ปรับปรุงและพัฒนางานเขียนของตนให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ และเมื่อลองนำงานเขียนเก่า ๆ มาเปรียบเทียบกับงานเขียนปัจจุบัน นักอยากเขียนจะรู้ได้ทันทีเลยว่างานเขียนของตนมีการพัฒนาขึ้น ดังนั้น ต้องฝึกฝึกและต้องฝึกเขียนในทุกวัน

 

การอยากเป็นนักเขียนนั้นยังไม่สามารถมีอะไรเกิดขึ้นได้ แต่ระหว่างเส้นทางไปสู่การเป็นนักเขียนต่างหากที่จะเป็นบททดสอบว่าคุณสามารถเป็นนักเขียนได้จริง ด้วยการมีความมุ่งมั่น อดทน มีวินัย และฝึกฝนการเขียนในทุกวันและตลอดเวลาเท่าที่สามารถทำได้ ความอยากเป็นนักเขียนก็จะบรรลุความมุ่งหวัง คุณก็จะได้เป็นนักเขียนสมใจอย่างแน่นอน

Comments

comments

shares