Browse By

5 สิ่งที่นักเขียนบทความควรทำเป็นประจำทุกวันเพื่อการพัฒนา

เป็นความจริงที่ว่านักเขียนบทความส่วนใหญ่เกิดจากการรักการเขียนจริง ๆ กับอีกส่วนหนึ่งเกิดนึกอยากจะเขียนขึ้นมา ไม่ว่าจะเกิดจากใจรักหรือคิดอยากจะเขียนก็ตาม นักเขียนบทความต้องผ่านกระบวนการฝึกฝนตนเองอย่างหนัก เพราะงานเขียนสู่สายตาผู้อ่านนั้น ไม่ใช่จะทำได้ง่าย ๆ แต่ก็ไม่ยากจนเกินไปนัก ดังนั้น วิธีการที่ดีที่สุดในการฝึกฝนตนเองให้เป็นนักเขียนบทความที่ดีมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง นั่นก็คือ การลงมือทำสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นประจำ

1.นักเขียนบทความควรเขียนบทความทุกวัน

การเขียนบทความทุกวันนับว่าเป็นหัวใจที่จะทำให้คุณมีความมั่นใจ หากว่างเว้นจากการเขียนบทความไปนาน จะทำให้เวลาคุณรับงานก็ไม่ค่อยมั่นใจ ดังนั้น นักเขียนบทความควรได้มีการฝึกเขียน โดยสามารถเขียนบทความเก็บไว้ หรือเขียนบทความไว้ขาย หรือเขียนบทความตามที่นายจ้างกำหนด ล้วนเป็นสิ่งที่นักเขียนบทความความทำสม่ำเสมอ

2.นักเขียนบทความควรอ่านหนังสือทุกวัน

การจะเป็นนักเขียนได้นั้น สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยต้องทำเป็นประจำคือการอ่านหนังสือ จะเป็นอ่านหนังสือเล่ม อีบุ๊ค หรือบทความในอินเตอร์เน็ต ล้วนแล้วแต่เป็นการอ่านทั้งสิ้น แต่การอ่านควรเป็นการอ่านแบบนักเขียน คือสามารถวิเคราะห์เรื่องที่อ่าน ทราบกลวิธีการเขียนของคนอื่นได้ ลองใช้สายตาแบบ บก.(บรรณาธิการ) ในการอ่านจะทำให้เห็นจุดดีจุดแข็งหรือจุดที่ควรปรับปรุงจากงานของคนอื่น และนำมาพัฒนางานเขียนให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

3.นักเขียนบทควรหาข้อมูลทุกวันและทำให้เป็นเรื่องสนุก

การหาข้อมูลนับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่นักเขียนบทความจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะแต่ละคนนั้นมีประสบการณ์หรือวัตถุดิบไม่เท่ากัน โดยนำวัตถุดิบที่ตัวเองมีจำนวนหนึ่งและเป็นการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนั้นอีกจำนวนหนึ่ง นำมารวมกันและเรียบเรียงออกมาให้งานเขียนบทความแตกต่างบนพื้นฐานของความจริง โดยคุณอาจจะลองค้นหาในขณะที่ว่าง ๆ ที่เป็นที่นิยมคือการใช้คีย์เวิร์ดในการค้นหาข้อมูลที่ต้องการ และควรทำด้วยความอยากรู้หรือช่างสงสัย การหาบทความก็จะสนุกมากขึ้น

5 สิ่งที่นักเขียนบทความควรทำเป็นประจำทุกวันเพื่อการพัฒนา

4.ติดตามข่าวสารการเขียนบทความอยู่เสมอ

การติดตามข่าวสารจากกลุ่มประเภทซื้อขายบทความจะทำให้คุณทราบกระแสของบทความ ไม่ตกยุค เช่น กระแสสุขภาพมาแรง ก็รู้ตัวว่าช่วงนี้บทความสุขภาพมาแรง หากเป็นบทความประเภทสอนภาษาอังกฤษกำลังมาแรง คุณจะได้เข้าไปค้นหาข้อมูลแล้วดูว่าตัวเองจะเริ่มต้นเขียนอย่างไรดี เขียนในมุมแบบไหน

5.นักเขียนบทความควรพัฒนาฝีมือเพิ่มขึ้นทุกวัน

คุณต้องพัฒนาฝีมือตนเองทุกวัน โดยการแข่งกับตนเอง ชนะใจตนเอง ขณะเขียนบทความให้ตรวจสอบความรู้สึกของตนเองไปด้วยว่า มีติดขัดไม่ลื่นไหลหรือรู้สึกว่ายากตรงไหนหรืออยากให้งานเขียนเสร็จเร็ว ๆ หรือไม่อยากเขียนบทความเรื่องนี้เลย การดูความรู้สึกของตัวเองไปด้วย เพื่อจะได้พัฒนางานเขียนที่เมื่อเขียนเสร็จแล้วคุณสามารถบอกกับตัวเองได้ว่า นี่แหละใช่เลย!!

การเขียนบทความจะว่ายากก็ยากแต่ก็ไม่เกินความสามารถสำหรับผู้ที่มีความมุ่งมั่น เพราะงานเขียนมีปัจจัยปลีกย่อยหลายประการ ที่นักเขียนอาจค้นพบด้วยตนเองหรือได้รับคำแนะนำจากนักเขียนรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์ ที่สำคัญการลงมือทำสิ่งต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อการพัฒนางานเขียนจะช่วยให้คุณเป็นคนหนึ่งที่มีการพัฒนาฝีมือการเขียนบทความที่ไปไกลเลยทีเดียว

Comments

comments

shares