Browse By

เทคนิคการเขียนบทความอย่างไรให้มีความสุข

ในการทำงานเขียนบทความหากทำอย่างมีความสุข ในทุกขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการเขียนบทความแล้ว จะทำให้ผู้เขียนเกิดกระบวนการเรียนรู้และพัฒนางานเขียน โดยผู้เขียนบทความต้องเขียนมาจากใจที่สนุกเพื่อมอบความสุขให้แก่ผู้อ่าน วันนี้เรามีวิธีทำให้ตัวเองมีความสุขรู้สึกสนุกในการเขียนบทความนำมาฝากกันค่ะ

1.มีความสุขที่ได้รับงานเขียนบทความ

เชื่อว่านักเขียนบทความจะมีความสุขมากเมื่อมีงานเขียนเข้ามาให้ทำไม่เว้นแต่ละวัน เพราะความสุขของนักเขียนก็คือการเขียนและการจะได้เขียนบทความนั้น ก็จะต้องมีการรับงานเขียนเข้ามาก่อน ดังนั้น เมื่อคุณได้งานเขียนจากผู้ว่าจ้างเวลาใดคุณควรปล่อยให้ตัวเองได้ชื่มชมยินดีจากการได้งานเขียนบทความชิ้นนั้น

2.มีความสุขกับการได้จัดเวลาทำงานเขียนบทความ

งานเขียนทุกชนิดต้องการเวลาในการทำงาน ดังนั้น หากคุณมีงานที่รอเขียนไว้จำนวนหนึ่งซึ่งบางคนก็มีงานล้นมือเลยทีเดียว แทนที่จะเครียดคุณควรสนุกกับการจัดงานลงในตารางการทำงาน โดยสามารถสร้างตารางอย่างง่ายขึ้นมา ซึ่งจะช่วยให้คุณมองเห็นเวลาทำงานและไม่หลงลืมที่จะส่งงานตรงเวลาทุกครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากของนักเขียนบทความ

3.มีความสุขกับการได้ค้นหาข้อมูล

แน่นอนอยู่แล้วว่าไม่มีใครรู้ไปหมดทุกเรื่อง ดังนั้น ตอนที่คุณรับงานคีย์เวิร์ดใหม่ ๆ เข้ามาอาจทำให้คุณรู้สึกว่ายากแต่ทำอย่างไรให้ง่ายก็คือ คุณต้องเข้าใจก่อนว่าข้อมูลส่วนใหญ่มีให้ค้นหาอยู่แล้วในกูเกิลรอเพียงคุณหยิบมาใช้และเรียบเรียงขึ้นใหม่ให้แตกต่างและโดนใจผู้ว่าจ้าง คุณเพียงสนุกกับการค้นหาข้อมูลในช่วงนี้ ถึงแม้จะใช้เวลาอยู่บ้างแต่จะทำให้คุณเกิดกระบวนการเรียนรู้ในการหาข้อมูลมาใช้กับงานเขียน ดังนั้น จงสนุกกับขั้นตอนนี้นะคะ

เทคนิคการเขียนบทความอย่างไรให้มีความสุข

4.มีความสุขขณะลงมือเขียน

จงมีเป้าหมายไปที่ความสุขสนุกสนานในขณะเขียนเพื่อที่เราจะได้มีแรงใจในการทำงานเขียนบทความชิ้นต่อ ๆ ไป ในระหว่างการเขียนคุณอาจจะสนุกกับการหาคำศัพท์ที่ดีกว่าเดิมมาเติมในบทความเพื่อให้งานเขียนมีชีวิตชีวาและมีคุณภาพมากขึ้น ในขณะที่คุณมีความสุขกับการเขียนบทความ งานเขียนของคุณก็ดูมีชีวิตชีวาตามไปด้วย คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคนเขียนกับงานเขียนนั้นมีความสัมพันธ์กัน หากคนเขียนบทความเขียนด้วยความเครียดงานก็ดูไม่ลื่นไหลไม่ประทับใจ ที่สำคัญคืองานเขียนต้องออกมาจากใจทุกชิ้น และขอเป็นใจที่สนุกสนานและมีความสุข

5.ตรวจทานส่งงานอย่างมีความสุข

ในขั้นตอนการตรวจงานครั้งสุดท้าย คุณควรทำด้วยความตั้งใจและสนุกไปกับขั้นตอนนี้ มีสำนวนใดที่ยังไม่สมูธอยู่ก็จัดการเกลาและแก้ไขใหม่อีกครั้ง มีคำผิดตรงไหนบ้าง ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาบ้างแต่มีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่งานจะออกมาแบบมืออาชีพ คุณจึงควรสนุกกับการตัดเสริมเติมแต่งบทความของคุณอีกครั้ง

คนที่รักงานเขียนส่วนมากก็จะมีความสุขกับการเขียนอยู่แล้ว ชนิดที่ว่าหากวันใดไม่ได้เขียนบทความรู้สึกเหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง ในส่วนของผู้ที่เข้าวงการเขียนบทความใหม่ ๆ นอกจากต้องเรียนรู้หลักการเขียนที่ดีแล้ว ก็ควรหาเทคนิคเพื่อให้ตัวเองสนุกและมีความสุขไปกับการเขียนทุกขั้นตอน งานเขียนจึงจะออกมาดีและสัมผัสได้ถึงพลังที่ออกมาจากใจของนักเขียนเอง

Comments

comments

shares