Browse By

แนวทางการสร้างคุณสมบัติดี ๆ เพื่อเป็นนักเขียนบทความที่ประสบความสำเร็จ

มีคนจำนวนมากเริ่มอยากเป็นนักเขียนบทความกันมากขึ้น สังเกตได้จากเมื่อมีการเปิดคอร์สสอนเขียนขึ้นที่ไหนก็มักจะมีคนไปลงสมัครเรียนกันอย่างมากมาย เพียงหวังว่าจะทำให้ตัวเองได้เป็นนักเขียนเสียที ทว่า การเป็นนักเขียนบทความนั้นไม่ใช่จะมีความอยากเขียนแล้วจะเขียนได้เลย ทุกสิ่งที่อยากได้จำเป็นต้องแลกมา ดังนั้น การที่คุณจะเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จได้นั้นจำเป็นต้องสร้างคุณสมบัติที่สำคัญของนักเขียนที่ประสบความสำเร็จในเรื่องต่าง ๆ ดังนี้

1.ความมีวินัย

เรื่องความมีวินัยต้องขอยกให้เป็นคุณสมบัติข้อแรกของนักเขียนบทความที่ประสบความสำเร็จเลย คุณสมบัติข้อนี้จะขาดไม่ได้เลยหากนักเขียนบทความไม่มีวินัยในการเขียน ย่อมทำให้งานล่าช้าหรือไม่สำเร็จ ยิ่งเป็นงานที่ต้องเขียนต่อเนื่องหลายบทด้วยแล้ว การมีวินัยจึงมีความสำคัญมาก โดยคุณสามารถสร้างคุณสมบัติข้อนี้ ด้วยการกำหนดเวลาทำงานที่แน่นอนว่าจะใช้เวลาไหนในการเขียนบทความและจะเขียนเป็นเวลากี่ชั่วโมง เมื่อถึงเวลานั้นก็ให้คุณมานั่งที่เก้าอี้แล้วลงมือเขียนตามเวลานั้น นี่เป็นการฝึกวินัยที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

2.การมีใจจดจ่อกับงานเขียน

นักเขียนบทความต้องมีใจจดจ่อกับงานเขียนที่อยู่ตรงหน้าของตน เรียกว่าต้องมีสมาธิและความมุ่งมั่นมากเป็นพิเศษ การมีใจจดจ่อจะทำให้งานเขียนลื่นไหลไปอย่างต่อเนื่อง ควรเขียนให้จบย่อหน้าหรือบทใดบทหนึ่ง โดยการเรียบเรียงความคิดให้ดีก่อนแล้วลงมือเขียนให้จบด้วยใจจดจ่อ ทำอย่างนี้ไปในแต่ละประโยค แต่ละย่อหน้า แต่ละบท งานก็จะสำเร็จด้วยดีจากพลังของความมีใจจดจ่อกับงานที่ตนเขียนอยู่นั้น

แนวทางการสร้างคุณสมบัติดี-ๆ-เพื่อเป็นนักเขียนบทความที่ประสบความสำเร็จ

3.การพัฒนางานเขียนให้ดีขึ้น

ในการเขียนระยะแรกเป็นธรรมดาที่นักเขียนบทความจะรู้สึกว่างานของตนไม่ดีนัก ก็ให้เก็บไว้ดู ว่าแรกเริ่มเดิมทีตนมีฝีมือการเขียนเป็นอย่างไรบ้าง อ่านแล้วรู้เรื่องหรือไม่ หลังจากนั้นให้นำงานเขียนในปัจจุบันมาเปรียบเทียบกันดู ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่างานเขียนชิ้นล่าสุดต้องดีขึ้น พัฒนาขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นตัวนักเขียนบทความเองก็ต้องมีจิตคิดอยากพัฒนางานเขียนด้วย จะช่วยให้งานเขียนพัฒนาขึ้น ดีขึ้นเป็นลำดับ จนเป็นที่ยอมรับในที่สุด

4.ความอดทน

นักเขียนที่ประสบความสำเร็จย่อมมีความอดทนสูง อดทนต่ออะไรน่ะหรือ ก็อดทนรอคอยความสำเร็จ อดทนเขียนงานด้วยใจมุ่งมั่นที่จะให้งานเขียนออกมาดี และยอมฝึกฝนทุกวันไม่ย่อท้อ เพราะการจะพัฒนาฝีมืองานเขียนบทความให้ได้ดีนั้น นักเขียนต้องสะสมไมล์แห่งการฝึกเขียนด้วยเช่นกัน แม้ทุกวันนี้นักเขียนที่ประสบความสำเร็จก็ยังคงเขียนอยู่ทุกวันบางคนเขียนจนผ่านหลักพันบทความมาแล้ว เช่นเดียวกันหากคุณไม่อดทนหรือล้มเลิกไปก่อน ความสำเร็จในการเป็นนักเขียนบทความคงจะยากเต็มที

การเป็นนักเขียนบทความที่ประสบความสำเร็จนั้น ทุกคนสามารถเป็นได้ หากแต่ต้องสร้างคุณสมบัติดี ๆ ของการเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จขึ้นมาด้วย จะเรียกว่าเลียนแบบรุ่นพี่ก็ว่าได้ แต่การฝึกฝนและสร้างคุณสมบัติที่ดีนั้นนักเขียนบทความต้องลงมือทำเอง

Comments

comments

shares