Browse By

แนวทางการเขียนบทความให้แตกต่างและโดนใจผู้ว่าจ้าง

การเขียนบทความที่จะขายให้กับผู้ว่าจ้างนั้น นอกจากเนื้อหาที่ดีและเป็นที่น่าสนใจแล้ว ความสดใหม่ของบทความก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ว่าจ้างชอบและให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น หากคุณคิดจะเขียนบทความเพื่อขาย จึงควรคำนึงถึงเรื่องดังต่อไปนี้ เพื่อให้บทความของคุณแตกต่างและโดนใจนายจ้างเป็นอย่างยิ่ง

1.การเขียนบทความให้แตกต่างบนพื้นฐานความเป็นจริง

นักเขียนหนังสือขายดีคนหนึ่งบอกว่า ความรู้ทั้งหลายก็มีคนเขียนมาเกือบหมดแล้ว เรื่องที่คุณจะเขียนก็เคยมีคนเขียนมาแล้ว แต่ถึงกระนั้นก็ใช่ว่าคุณจะไม่มีเรื่องที่จะเขียน เรื่องเดียวกันคุณจะทำอย่างไรให้มันแตกต่าง ให้มันดีกว่าที่คนอื่นเขียนไว้ก่อนแล้ว และจะต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง ซึ่งเรื่องนี้นอกจากต้องอาศัยมุมมองที่แตกต่างแล้ว ยังต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างเอาจริงเอาจังด้วย การเขียนบทความที่แตกต่างบนพื้นฐานของความเป็นจริงคงไม่ไกลเกินเอื้อมนักสำหรับนักเขียนมือใหม่ทุกคน

2.การเขียนบทความให้มีความสดใหม่ที่หลากหลาย

ในปัจจุบันการเขียนบทความเพื่อขายให้กับเว็บไซต์นั้น สิ่งที่ผู้ว่าจ้างมักเน้นมาก ๆ คือเรื่องของความสดใหม่ของบทความ พูดง่าย ๆ ก็คือบทความต้องไม่มีการ copy มาจากที่ใด ซึ่งเรื่องนี้นักเขียนมือใหม่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะระบบเช็คบทความซ้ำนั้นสามารถทำได้ง่าย ดังนั้น คุณควรจะรู้ตัวว่าหากคุณเขียนบทความที่มาจากการเรียบเรียงด้วยตัวคุณเอง โอกาสที่บทความจะซ้ำก็มีน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย ซึ่งเรื่องนี้นักเขียนบทความต้องอาศัยกระบวนการคิดและตกผลึกด้วยตัวเองแล้วจึงเขียนบทความออกมาด้วยสำนวนเฉพาะตัว

แนวทางการเขียนบทความให้แตกต่างและโดนใจผู้ว่าจ้าง

3.การเขียนบทความที่มีการตกผลึกความคิดแล้ว

การเขียนเป็นการสื่อความคิด ซึ่งความคิดก็มีแบ่งย่อยอีกเป็นความคิดบวก ความคิดลบ ความคิดที่น่าสนใจ นักเขียนควรได้ฝึกคิดในเรื่องที่จะเขียนให้ครบทั้ง 3 ด้าน เพื่อที่จะได้เห็นประเด็นบวก ประเด็นลบ ประเด็นที่น่าสนใจ และเลือกว่าจะเขียนนำเสนอในประเด็นใด การเขียนก็จะเป็นไปในลักษณะที่เป็นกลางไร้ซึ่งอคติ เป็นการฝึกคิดก่อนที่จะเขียนบทความ ซึ่งสามารถทำให้คุณเขียนบทความแล้วผู้อ่านเห็นด้วยกับสิ่งที่คุณเขียนหรือต้องการสื่อออกมา

4.การเขียนบทความโดยการคิดต่อยอด

นักเขียนบทความส่วนใหญ่มักจะเป็นนักคิดอยู่แล้ว นักเขียนบางคนถึงกับคิดตลอดเวลา ทว่าการคิดของนักเขียนนั้นก็เพื่อจะประมวลผลออกมาเป็นงานเขียน นักเขียนบางคนเมื่ออ่านเจอข้อความใดก็นำมาคิดต่อยอดเพื่อให้ได้ผลงานที่ใหม่และแตกต่าง ซึ่งเรื่องนี้ต้องอาศัยการจินตนาการและความเป็นคนช่างสงสัยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย การคิดต่อยอดจึงสามารถเกิดขึ้นได้

นักเขียนบทความเพื่อที่จะขายให้กับเว็บไซต์หรือผู้ว่าจ้าง ควรจะได้มีการพัฒนาทักษะการเขียนของตนเองให้มีความสดและแตกต่างตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงเสมอ ซึ่งหากใครทำได้เช่นนี้ก็รับรองว่าคุณจะเป็นนักเขียนบทความที่ตลาดต้องการและมีงานเขียนอย่างต่อเนื่องไปอีกยาวนานเลยทีเดียวค่ะ

Comments

comments

shares